27/07/2019

Bước vào giảng đường Đại học vừa là niềm vui vừa là sự lo lắng về gánh nặng học phí của không ít bạn trẻ. Vì vậy, sự xuất hiện của gói vay vốn sinh viên trở thành giải pháp tối ưu cho sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Hình thức vay vốn sinh viên 2019 này có những ưu điểm và thay đổi gì mới trong năm nay để tạo điều kiện cho sinh viên nhiều hơn? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé. 

Để hỗ trợ sinh viên trang trải một phần chi phí học tập và sinh hoạt, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành chính sách vay vốn cho sinh viên từ năm 2007 và tiếp tục thực hiện cho đến nay.
 

Đăng ký vay vốn sinh viên

Đăng ký ngay để được tư vấn vay miễn phí nhanh chóng
 

Đối tượng sinh viên nào được vay vốn?

Đối tượng được vay vốn là sinh viên có hoàn cảnh khó khăn đang theo học tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp và các trường dạy nghề, cụ thể:

- Sinh viên có hoàn cảnh khó khăn như mồ côi cả cả cha lẫn mẹ hoặc chỉ mồ côi cha hoặc mẹ nhưng người còn lại không có khả năng lao động;

- Sinh viên thuộc hộ nghèo, hộ gia đình có mức thu nhập bình quân đầu người tối đa bằng 150% mức thu nhập bình quân đầu người có hộ gia đình nghèo.

- Sinh viên hoặc học sinh mà gia đình gặp khó khăn về tài chính đang theo học tại các trường đại học, các trường cao đẳng và trung cấp chuyên nghiệp hoặc tại các trung tâm đào tạo nghề được thành lập đúng theo quy định của pháp luật nước Việt Nam trên phạm vi toàn quốc có xác nhận của UBND cấp xã nơi cư trú. Các đối tượng vay vốn sinh viên là sinh viên sinh sống trong gia đình cư trú tại địa phương cho vay, đáp ứng được các tiêu chuẩn vay vốn. Phải đầy đủ năng lực chấp hành pháp luật. Với các sinh viên, học sinh năm thứ nhất, cần có giấy báo trúng tuyển, giấy xác nhận của trường hoặc các giấy tờ đủ chứng minh mình là sinh viên.
 

Thông tin về chính sách vay vốn cho sinh viên mới nhất

Thông tin về chính sách vay vốn cho sinh viên mới nhất (Ảnh minh họa)


Điều kiện được vay vốn

Sinh viên thuộc đối tượng nêu trên được vay vốn phải đáp ứng các điều kiện sau:

- Sinh viên đang sinh sống trong hộ gia đình cư trú hợp pháp tại địa phương nơi cho vay;

- Sinh viên năm nhất vừa trúng tuyển đại học phải có Giấy báo trúng tuyển của trường;

- Sinh viên từ năm thứ hai trở đi phải có xác nhận của nhà trường về việc đang theo học tại trường và không bị xử phạt hành chính trở lên về các hành vi: cờ bạc, nghiện hút, trộm cắp, buôn lậu.
 

Mức vốn và lãi suất cho vay

- Mức vốn: Năm 2007, Thủ tướng ấn định mức vốn cho vay tối đa là 800.000 đồng/tháng/sinh viên. Đến nay, do chính sách học phí thay đổi và giá cả sinh hoạt biến động, mức vốn vay này đã được điều chỉnh tăng dần. Cụ thể, năm 2018, mức vốn cho vay tối đa đối với học sinh, sinh viên lên đến 1,5 triệu đồng/tháng/sinh viên tương đương 18.000.000 đồng/năm (theo Quyết định 751/QĐ-TTg năm 2017). 

- Lãi suất: Lãi suất cho vay đối với sinh viên hiện nay là 0,55%/tháng (theo Quyết định 750/QĐ-TTg năm 2015 của Thủ tướng Chính phủ).
 

Vay vốn sinh viên 2019

Vay vốn sinh viên là sự quan tâm, hỗ trợ kịp thời từ Nhà nước đối với sinh viên

 

Thủ tục vay vốn sinh viên cập nhật mới nhất

Theo Hướng dẫn số 2162A/NHCS-TD của Ngân hàng Chính sách xã hội, sinh viên vay vốn viết Giấy đề nghị cho vay vốn theo mẫu kèm theo Giấy xác nhận của nhà trường hoặc Giấy báo trúng tuyển gửi cho Tổ tiết kiệm và vay vốn tại UBND cấp xã. Tổ này sẽ họp để bình xét cho vay, sau đó gửi Chủ tịch UBND cấp xã xác nhận.

Sau khi có xác nhận, toàn bộ hồ sơ đề nghị vay vốn của sinh viên sẽ được gửi cho Ngân hàng Chính sách xã hội để làm thủ tục phê duyệt cho vay.

Ngân hàng Chính sách giải ngân vốn vay một năm 2 lần vào các kỳ học. Đến kỳ vay, sinh viên hoặc người nhà mang Chứng minh nhân dân đến điểm giao dịch của Ngân hàng Chính sách xã hội để nhận tiền vay.
 

Thời hạn trả nợ

Sinh viên phải trả nợ gốc và lãi tiền vay lần đầu tiên ngay sau khi có việc làm, có thu nhập nhưng không quá 12 tháng, kể từ ngày sinh viên kết thúc khóa học.

- Đối với chương trình học không quá 01 năm: Thời hạn trả nợ tối đa bằng 02 lần thời hạn phát tiền vay (thời hạn phát tiền vay tính từ ngày nhận tiền vay đến ngày kết thúc khóa học)

- Đối với chương trình học khác: Thời hạn trả nợ tối đa bằng thời hạn phát tiền vay. 

Đối với hình thức vay vốn sinh viên này, tuy giá trị vay là không lớn nhưng với các mức ưu đãi và nhiều điều kiện thuận lợi chắc chắn sẽ làm gánh nặng tài chính của các bạn sinh viên vơi đi phần nào. Chúc các bạn có được nhiều cơ hội với hình thức vay tiền trả góp này nhé.

Tổng hợp theo LuatVietnam.vn